Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
spot_img

1 Tháng tóc dài bao nhiêu và cách mọc tóc nhanh nhất

Tốc độ mọc tóc của mỗi người là khác nhau và có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, chế độ ăn uống, tình trạng sức khỏe và di truyền.

1 Tháng tóc mọc ra bao nhiêu cm?

Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) cho biết rằng tóc trung bình mọc khoảng 1-1,5 cm mỗi tháng và khoảng 15-20 cm mỗi năm.

Tốc độ mọc tóc có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Di truyền: Một số người có tốc độ mọc tóc nhanh hơn hoặc chậm hơn do di truyền từ gia đình.
 • Tuổi tác: Tốc độ mọc tóc sẽ giảm dần khi người ta lớn tuổi.
 • Tình trạng sức khỏe: Các vấn đề về sức khỏe như thiếu dinh dưỡng, căn bệnh nội tiết hoặc tâm lý, bệnh lý tuyến giáp có thể làm ảnh hưởng đến tốc độ mọc tóc.
 • Chế độ ăn uống và lối sống: Cách chăm sóc và ăn uống của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ mọc tóc.
 • Môi trường: Tóc có thể bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời, khí hậu khô hanh, hoặc sử dụng các sản phẩm hóa học không phù hợp.

Những yếu tố trên có thể ảnh hưởng đến tốc độ mọc tóc của mỗi người và tốc độ mọc tóc cũng có thể thay đổi theo thời gian.

Các giai đoạn phát triển tóc

Các giai đoạn phát triển tóc
Các giai đoạn phát triển tóc

Tóc phát triển theo ba giai đoạn  sau đó đến giai đoạn rụng tóc. Mỗi sợi tóc sẽ theo dòng thời gian riêng. Bốn giai đoạn này là:

 • Giai đoạn phát triển tóc: còn được gọi là giai đoạn anagen, là giai đoạn kéo dài từ 2 đến 6 năm. Trong giai đoạn này, các tế bào tóc phát triển và sản xuất chất keratin, tạo nên sợi tóc dài và mạnh.
 • Giai đoạn chuyển tiếp: còn được gọi là giai đoạn catagen, kéo dài khoảng 2 tuần. Trong giai đoạn này, sự phát triển của tóc ngừng lại, gốc tóc co lại và tuyến tóc không còn sản xuất melanin.
 • Giai đoạn nghỉ ngơi: còn được gọi là giai đoạn telogen, kéo dài từ 3 đến 4 tháng. Trong giai đoạn này, tóc không còn phát triển, tuyến tóc ngừng sản xuất keratin và gốc tóc được chuẩn bị cho giai đoạn mới.
 • Giai đoạn rụng tóc: khi tóc rụng ra khỏi da đầu, có thể bắt đầu từ 50 đến 100 sợi mỗi ngày.

Sau đó, tóc sẽ bắt đầu quay lại giai đoạn phát triển và quá trình lặp lại.

Da đầu trung bình có 90-95% các nang tóc trong giai đoạn anagen. Điều này có nghĩa là khoảng 5-10 phần trăm đang ở giai đoạn telogen, chiếm 100-150 sợi tóc rụng mỗi ngày.

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc, bao gồm:

 • Di truyền hoặc tiền sử gia đình bị rụng tóc
 • Thay đổi nội tiết tố
 • Thiếu dinh dưỡng
 • Căng thẳng
 • Chấn thương làm hỏng nang tóc
 • Các bệnh lý hoặc tình trạng khác.

Nếu bạn bị rụng tóc không rõ nguyên nhân bạn nên đi khám, bởi rất có thể sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề.

Phụ nữ mang thai có thể cảm thấy rằng tóc của họ đang mọc nhanh hơn. Và những phụ nữ vừa sinh con xong có thể thấy rụng tóc với tốc độ nhanh hơn bình thường. Điều này là do khi mang thai, hormone estrogen khiến người phụ nữ có tỷ lệ nang tóc cao hơn trong giai đoạn phát triển. Sau khi sinh, các nang tóc trở lại giai đoạn “nghỉ ngơi”, khiến tóc có vẻ như đang rụng nhiều hơn.

Làm thế nào để tóc mọc nhanh hơn?

Dưới đây là một số cách để tóc mọc nhanh hơn:

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: Đảm bảo cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất như protein, biotin, kẽm, sắt và omega-3 cho cơ thể.

Chăm sóc tóc đúng cách: Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp và tránh sử dụng quá nhiều sản phẩm hóa học. Hãy chải tóc nhẹ nhàng và không kéo tóc quá mạnh.

Massage da đầu: Massage da đầu bằng tay hoặc bằng một thiết bị massage giúp tăng cường lưu thông máu và kích thích sự phát triển của tóc.

Tránh căng thẳng: Tình trạng căng thẳng có thể làm giảm tốc độ mọc tóc, hãy thực hành các phương pháp giảm stress như yoga, meditate hoặc thực hành các bài tập thể dục.

Hạn chế sử dụng sản phẩm hóa học: Sử dụng quá nhiều các sản phẩm tẩy rửa, nhuộm tóc hoặc xử lý tóc khác có thể làm hại tóc và giảm tốc độ mọc tóc.

Kiểm soát nhiệt độ: Sử dụng máy sấy tóc, máy uốn tóc hoặc máy duỗi tóc thường xuyên có thể làm hại tóc. Hãy hạn chế sử dụng và chọn mức độ nhiệt độ thấp nhất có thể.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm mọc tóc như: Thoa tinh dầu bưởi, tinh dầu oliu…Serum tóc

10 Sản phẩm giúp tóc mọc nhanh và khỏe

Chúc bạn có một mái tóc như ý sau khi đọc bài này!

Tham vấn chuyên môn:
ThS. BS. CKI. Hà Diệp
ThS. BS. CKI. Hà Diệp
Thạc sĩ. Bác sĩ. CKI. Hà Diệp có 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Da Liễu. Hiện là cố vấn chuyên môn cho DepToanThan.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here