Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
spot_img

Các cách để tóc nhanh dài và giúp tóc chắc khỏe

Ăn nhiều protein, sử dụng các sản phẩm chứa caffeine, tránh sử dụng thuốc nhuộm lâu dài và giảm căng thẳng là những điều bạn có thể làm để thúc cách để tóc nhanh dài và khỏe hơn.

Bạn có thể đang tò mò xem có gì bạn có thể làm để tóc mọc nhanh hơn không? Có sản phẩm nào hỗ trợ tóc mọc nhanh chóng không? Thay đổi chế độ ăn uống có thể tăng tốc độ mọc tóc không? Và liệu có thuốc hoặc liệu pháp nào hỗ trợ mọc tóc?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp trả lời những câu hỏi đó. Chúng tôi cũng sẽ xem xét kỹ hơn những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ mọc tóc và các bước bạn có thể thực hiện để cải thiện tốc độ mọc tóc của mình.

Tóc phát triển như thế nào?

Sư thật thú vị là: Khi bạn sinh ra, bạn đã có sẵn 80.000 đến 120.000 nang tóc trên đầu của bạn. Và khi chúng phát triển thì mỗi ngày chúng ta rụng từ 50-100 sợi tóc, đó là một điều rất bình thường. Tất nhiên, sẽ có một số người rụng nhiều hơn hoặc ít đi do nhiều yếu tố.

Tóc mọc từ gốc tại đáy của một nang tóc dưới da. Máu trong da đầu lên đến nang tóc và cung cấp oxy và dưỡng chất đến gốc tóc, giúp tóc của bạn mọc.

Khi tóc của bạn mọc, nó sẽ đẩy qua da và đi qua một tuyến dầu. Đó chính là dầu từ tuyến này làm cho tóc của bạn óng mượt và mềm.

Cách để tóc nhanh dài và khỏe

Di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự mọc tóc khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều yếu tố khác cũng có tác động đến quá trình này.

Mặc dù không có bất kỳ phép thuật hay liệu pháp nào có thể cho kết quả mọc tóc ngay lập tức, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giúp tóc mọc và ngăn ngừa gãy rụng.

Cách để tóc dài nhanh
Cách để tóc dài nhanh

Hãy xem 15 mẹo sau đây có thể giúp tóc của bạn mọc nhanh và khỏe mạnh hơn:

1 . Hạn chế ăn kiêng

Theo bác sĩ da liễu Lindsey Bordone tại ColumbiaDoctors và giáo sư trợ giảng chuyên ngành da liễu tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia, chúng ta không thể kiểm soát tất cả những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ mọc tóc của chúng ta. Tuy nhiên, có những thứ chúng ta có thể tránh để không gây ra sự giảm chất lượng tóc và rụng tóc nhiều hơn.

Bài kiểm soát chế độ ăn có thể làm giảm nguồn tài nguyên và dinh dưỡng cần thiết cho mọc tóc. Vì mọc tóc là một chức năng tương đối ưu tiên thấp so với các chức năng khác của cơ thể, mọc tóc sẽ bị ngừng lại nhanh chóng khi cơ thể của bạn gặp căng thẳng do kiểm soát chế độ ăn. Ngay cả sau khi trở lại chế độ ăn lành mạnh, tình trạng rụng tóc thường tiếp tục diễn ra trong vài tháng.

Một bài đánh giá nghiên cứu từ năm 2017 cho thấy rằng thiếu hụt các chất dinh dưỡng chính có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của tóc và tốc độ mọc tóc. Mất cân nặng đột ngột có thể gây ra rụng tóc tạm thời, được gọi là telogen effluvium (TE), hoặc hói đầu lan tỏa do thiếu niacin.

2. Kiểm soát lượng protein bạn tiêu thụ

Bạn nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng với lượng protein đầy đủ để có tốc độ mọc tóc tối ưu. Nhìn chung, chúng tôi khuyến khích tiêu thụ 50 gram protein trở lên mỗi ngày.

Theo cùng một bài đánh giá về nghiên cứu, lượng protein tiêu thụ giảm cũng có thể gây ra rụng tóc.

3. Có thể thử một số sản phẩm chứa caffeine

Chúng ta đều biết caffeine có thể giúp tăng cường năng lượng và việc sử dụng nó để bôi lên da đầu cũng đã được chứng minh giúp thúc đẩy mọc tóc.

Nghiên cứu cho thấy caffeine trong các sản phẩm dùng ngoài da, chẳng hạn như dầu gội và dầu xả, có thể ngăn ngừa tóc rụng hiệu quả như các liệu pháp dựa trên thuốc. Caffeine có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và sự tăng trưởng của tế bào để mọc tóc.

4. Sử dụng tinh dầu

Các loại dầu thơm không chỉ có mùi thơm mà còn có thể giúp thúc đẩy mọc tóc. Một nghiên cứu nhỏ đã tìm thấy rằng sau ba tháng, dầu hạt bí đỏ được bôi lên da đầu đã tăng khả năng mọc tóc đáng kể ở những người tham gia bị rụng tóc theo mô hình nữ. Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu lớn hơn để hỗ trợ kết quả này.

Tinh dầu oải hương
Tinh dầu oải hương

Nghiên cứu năm 2015 cũng đã chỉ ra rằng dầu hương thảo có thể hiệu quả như minoxidil, thành phần hoạt động trong Rogaine, để khôi phục lại sự mọc tóc. Một lần nữa, cần có thêm nghiên cứu để xác nhận kết quả này.

Các loại dầu thơm khác như tinh dầu bạc hà, tinh dầu jojoba và tinh dầu oải hương cũng cho thấy triển vọng trong việc ngăn ngừa rụng tóc, theo một bài nghiên cứu năm 2020.

5. Tăng cường bổ sung dinh dưỡng

Các vitamin, khoáng chất và axit béo đặc biệt quan trọng cho sức khỏe tổng thể của bạn và cũng đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cần thiết cho sự phát triển tóc của cơ thể bạn. Những chất dinh dưỡng này có thể bao gồm:

 • Biotin
 • Vitamin C
 • Vitamin D
 • Vitamin E
 • Kẽm
 • Sắt
 • Omega-3 và Omega-6

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra mức độ thấp của vitamin D, folate và kẽm ở những người mắc bệnh rụng tóc tự miễn alopecia areata.

Bạn có thể mua omega 3 ở đây

Một nghiên cứu năm 2015 đã phát hiện ra rằng việc uống các loại bổ sung omega-3 và omega-6 trong 6 tháng có thể giúp bảo vệ chống lại tình trạng rụng tóc ở những người mắc bệnh hói đầu nữ.

6. Thư giãn bằng cách massage da đầu

Vì các loại bổ sung vitamin không được quy định theo cùng các tiêu chuẩn của các loại thuốc khác bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Hoa Kỳ, việc lựa chọn các thương hiệu vitamin đáng tin cậy sử dụng việc xác nhận từ bên thứ ba là rất quan trọng.

Massage da đầu có thể giúp thư giãn và giảm căng thẳng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu nhỏ năm 2016, nó cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe tóc.

Mặc dù các nghiên cứu chỉ ra tác dụng của biotin hạn chế, một cuộc đánh giá về tài liệu đã phát hiện 18 trường hợp báo cáo cho thấy cải thiện lâm sàng trong sức khỏe của tóc và móng sau khi được bổ sung biotin. Vẫn cần thêm nghiên cứu để hỗ trợ điều này.

Nghiên cứu năm 2016 xem xét tính hiệu quả của việc massage da đầu mỗi ngày trong 4 phút. Sau 24 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng chín người đàn ông tham gia nghiên cứu có tóc dày hơn vào cuối nghiên cứu so với lúc đầu. Vẫn cần thêm nghiên cứu lớn hơn để hỗ trợ những kết quả này.

Mặc dù nghiên cứu không cho thấy sự khác biệt đáng kể về mọc tóc, được cho rằng massage da đầu có thể giúp làm giãn các mạch máu bên dưới da. Điều này có thể dẫn đến tóc dày hơn, chắc khỏe hơn và ít bị gãy hoặc bị hư hỏng.

Bạn có thể thực hiện massage da đầu chuyên nghiệp hoặc tự massage tại nhà.

7. Xem xét phương pháp điều trị PRP

PRP là một phương pháp điều trị đột phá sử dụng tiêm chích huyết thanh giàu tiểu cầu của bệnh nhân để khôi phục và tăng tốc độ mọc tóc. Tiểu cầu là một loại protein được lấy từ máu và ADN của chính bệnh nhân có thể hoạt động như một tế bào gốc khi được đưa trở lại cơ thể.

Tiêm chích PRP lên da đầu có thể đánh thức các nang tóc ngủ yên, dẫn đến nhiều tóc mọc hơn.

Theo nghiên cứu trên, điều trị có thể được thực hiện một lần mỗi tháng, trong vòng 3 tháng, và sau đó là mỗi 6 tháng để duy trì.

8. Tránh sử dụng nhiệt lên tóc

Nhiệt từ máy uốn tóc, máy sấy và máy thẳng tóc có thể gây hại cho tóc và gây gãy rụng. Tránh hoàn toàn việc tạo kiểu bằng nhiệt có thể không phải là một lựa chọn duy nhất. Tuy nhiên, bạn có thể thử giới hạn tần suất sử dụng các công cụ này.

Giảm nhiệt độ của các công cụ tạo kiểu bằng nhiệt cũng có thể giúp giảm tổn thương tóc.

Ngoài ra, theo một bài đánh giá nghiên cứu năm 2019 của Trusted Source, sử dụng sản phẩm bảo vệ tóc trước khi sử dụng các công cụ tạo kiểu bằng nhiệt có thể giảm thiểu đáng kể tình trạng gãy rụng tóc.

Các liệu trình tạo nhiệt hoạt động bằng cách tạo ra một rào cản bảo vệ giúp ngăn mất nước khi sử dụng các công cụ tạo kiểu bằng nhiệt.

9. Trao đổi với bác sĩ Minoxidil

Minoxidil là một loại thuốc được sử dụng để điều trị rụng tóc di truyền và có sẵn như một thành phần hoạt động trong các sản phẩm như Rogaine.

Chuyên gia hóa mỹ phẩm Vanessa Thomas đề xuất nói chuyện với bác sĩ về minoxidil, đã được thử nghiệm lâm sàng và cho thấy kết quả tích cực trong khuyến khích mọc tóc. Trong khi một số sản phẩm với nồng độ thấp hơn của minoxidil có thể không cần đơn thuốc, bất kỳ sản phẩm sử dụng thuốc này đều cần được đăng ký với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Tuy nhiên, quan trọng là lưu ý rằng Rogaine không hoạt động đối với tất cả mọi người và có thể mất nhiều tháng để thấy kết quả.

Trước khi bắt đầu bất kỳ loại thuốc hoặc liệu trình nào để khắc phục tình trạng rụng tóc, việc nói chuyện với bác sĩ là rất quan trọng.

10. Cẩn thận khi nhuộm tóc

Khi chúng ta nhuộm tóc và thay đổi cấu trúc bằng các hóa chất, những quá trình này có thể gây căng thẳng cho tóc và làm cho nó bị gãy.

Nhưng khi chúng ta giảm quá trình này, tóc sẽ ít bị gãy và có vẻ như mọc nhanh hơn.

11. Sử dụng chất chống oxy hóa cho da đầu

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy việc sử dụng chất chống oxy hóa cho da đầu có thể giảm rụng tóc đáng kể và cải thiện tình trạng da đầu.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những người phụ nữ sử dụng dầu gội hoặc sản phẩm dầu xả chứa chất chống oxy hóa piroctone olamine đã có lượng tóc tăng đáng kể và điều kiện da đầu được cải thiện hơn so với những người sử dụng sản phẩm giả dược.

Một nghiên cứu kéo dài 24 tuần khác có kết quả tương tự. Nam và nữ sử dụng sản phẩm xả không rửa chứa piroctone olamine và các chất chống oxy hóa khác đã trải qua rụng tóc ít hơn đáng kể so với những người sử dụng sản phẩm giả dược.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những thành phần này có thể cải thiện và bảo vệ hàng rào da đầu, giúp giảm sự mỏng tóc.

12. Ngăn ngừa rụng tóc

Rụng tóc do gãy, cùng với tình trạng khô và xù có thể xảy ra khi các vảy giữ lại các sợi tóc trong lõi tóc bị phân hủy.

Để ngăn chặn điều này xảy ra, bạn có thể thử làm những điều sau:

 • Ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng giúp tóc khỏe mạnh như sắt, kẽm và axit folic
 • Áp dụng dầu gội chủ yếu trên da đầu
 • Sử dụng dầu xả
 • Khi lau khô tóc, vắt tóc thay vì cọ xát
 • Nếu có thể, để tóc tự nhiên khô thay vì sử dụng máy sấy tóc
 • Tránh chải tóc quá mức
 • Khi tạo kiểu tóc, sử dụng bàn chải với lông tự nhiên.

13. Cắt tóc thường xuyên

Cắt tóc thường xuyên trong vài tháng có thể thúc đẩy sự mọc tóc khỏe mạnh. Việc cắt tóc loại bỏ đầu nhánh, ngăn chúng khỏi lan rộng lên tóc và gây gãy tóc.

Tuy nhiên, việc cắt tóc thường xuyên không làm tóc mọc nhanh hơn, dù cho điều này được cho là đúng. Tóc của bạn mọc khoảng 1,5cm mỗi tháng, không phải tùy theo tần suất cắt tóc.

14. Bảo vệ tóc khi ngủ

Để giúp thúc đẩy tóc khỏe mạnh khi ngủ, hãy thử các cách sau:

 • Đảm bảo bạn đang có đủ giấc ngủ – thường là từ 7 đến 9 giờ. Việc không ngủ đủ sẽ giảm sản xuất melatonin, một hormone đóng vai trò trong việc điều tiết sự mọc tóc.
 • Sử dụng vỏ gối lụa hoặc satin để giúp ngăn ma sát, kéo và rối, có thể gây gãy tóc, đặc biệt là với tóc dài.
 • Không đi ngủ với tóc ướt. Nằm trên tóc ướt có thể làm yếu sợi tóc và gây gãy hoặc rối.

15. Giảm stress

Nghiên cứu của Trusted Source cho thấy rằng căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến rụng tóc. Nó có thể khiến nang tóc của bạn vào giai đoạn nghỉ ngơi trong đó chúng rụng tóc thay vì mọc lên những sợi mới.

Thiền
Thiền

Sau đây là một số cách tự nhiên để giảm stress:

 • Tập thể dục
 • Thiền
 • Viết nhật ký
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

 

Mặc dù di truyền đóng vai trò trong quá trình mọc tóc, nhưng còn nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến quá trình này. Và mặc dù không có công thức phép thuật nào để mọc tóc nhanh, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để cải thiện sức khỏe và mọc tóc.

Ăn một chế độ ăn lành mạnh bao gồm các chất dinh dưỡng chính và đủ protein là rất quan trọng. Sử dụng một số sản phẩm và liệu trình nhất định có thể thúc đẩy quá trình mọc tóc. Giảm thiểu các liệu trình xử lý nhiệt và hoá chất cũng có thể giúp.

Nếu bạn lo lắng về tình trạng rụng tóc hoặc gặp khó khăn khiến tóc không mọc được, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân.

Tham vấn chuyên môn:
Nhà tạo mẫu tóc Thế Phương
Nhà tạo mẫu tóc Thế Phương
Tôi là nhà tạo mẫu tóc Thế Phương, từng đạt giải cây kéo vàng Việt Nam. Tôi từng biên soạn nhiều giáo trình về nghệ thuật cắt tóc và được tu nghiệp tại nhiều nước phát triển mạnh về ngành làm đẹp và thời trang tóc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here